ติดต่อเรา
สายด่วนได้ที่ : +66 2249 8805

แนะนำ 5 คุณสมบัติพื้นฐานของเครื่องชั่งขนาดเล็กแต่ละชนิด

         หากต้องการทราบน้ำหนักสิ่งของที่มีน้ำหนักไม่เยอะ เช่น ภาชนะขนาดเล็ก ผัก ผลไม้ วัดตวงปริมานแป้งทำขนม เป็นต้น แน่นอนว่าผู้ใช้งานต้องเลือกใช้เครื่องชั่งขนาดเล็กเพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะของวัตถุ เพราะเครื่องชั่งประเภทนี้ สามารถบอกค่าน้ำหนักของวัตถุได้อย่างละเอียด ตั้งแต่ 5 กรัม จนถึงหลายกิโลกรัม จึงได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างแพร่หลายในห้างสรรพสินค้า ใช้ในครัวเรือน ซุปเปอร์มาเก็ต ร้านค้าต่างๆ เป็นต้น แต่การใช้งานก็ต้องค่อนข้างระมัดระวัง เพราะเครื่องชั่งขนาดเล็ก จะมีความทนทานน้อยกว่าเครื่องชั่งชนิดอื่นๆ  

 

ทำความรู้จัก 5 เครื่องชั่งขนาดเล็กที่นิยมใช้งานกันทั่วไป

1. เครื่องชั่งคิดราคา

 

เครื่องชั่งขนาดเล็ก

 

         คุณสมบัติของเครื่องชั่งคิดราคา : เป็นเครื่องชั่งขนาดเล็กที่เเข็งเเรง ทนทาน สามารถคิดคำนวนราคาได้ในตัว สามารถหักค่าภาชนะได้ โดยมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Power on Zero เเละ Auto-Calibration ดูผลน้ำหนักได้ง่ายด้วยหน้าจอแบบ LED พร้อมไฟ Backlight มีไฟแสดงเมื่อแบตเตอรี่อ่อน หรือกำลังชาร์จไฟ ซึ่งนอกจากนี้ ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นหน้าจอเเบบ 2 ฝั่ง ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเครื่อง ด้านละ 3 จอ ที่แสดงค่าน้ำหนัก ราคาต่อหน่วย และราคารวมอีกด้วย

 

2. เครื่องชั่งดิจิตอล

 

เครื่องชั่งขนาดเล็ก  

 

         คุณสมบัติของเครื่องชั่งดิจิตอล : เครื่องชั่งดิจิตอลใช้สำหรับชั่งน้ำหนักสิ่งของในครัวหรือสิ่งของชนิดอื่นๆ หรือใช้ในการชั่งเพื่อการซื้อขายเเละสามารถชั่งน้ำหนักสูงสุด 2 กิโลกรัม แสดงผลเป็นตัวเลขผ่านหน้าจอ มีฟังก์ชั่นการทำงานระบบ Auto Power Off ในบางรุ่น เช่น รุ่น KD-200 ซึ่งมาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 14 มิลลิเมตร ถาดชั่งสามารถถอดเพื่อล้างทำความสะอาดได้ง่าย ทั้งนี้ การเลือกเครื่องชั่งดิจิตอลทุกครั้ง ก็ควรตรวจสอบดูว่ามีการผ่านรับรองจากสำนักชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน ด้วยหรือไม่ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน

 

  3. เครื่องชั่งความแม่นยำสูง

 

เครื่องชั่งขนาดเล็ก

 

        คุณสมบัติของเครื่องชั่งความแม่นยำสูง : เป็นเครื่องชั่งที่มีจุดเด่นในเรื่องของความเเม่นยำเป็นพิเศษ จึงมักใช้งานในห้องปฏิบัติการ งานควบคุมคุณภาพเชิงสถิติ งานกระบวนการผลิต เป็นต้น สามารถชั่งได้ตั้งแต่ 120 กรัมจนถึงหลายกิโลกรัม มีหน้าจอเเสดงผลเเบบ LCD พร้อมไฟ Backlight สามารถใช้งานได้ทั้งโหมดชั่งน้ำหนัก โหมดการนับ เเละโหมดเปอร์เซ็นต์ได้ นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังทำมาจากพลาสติก จึงมีความเเข็งเเรง สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย  

 

4. เครื่องชั่งความละเอียดสูง

 

เครื่องชั่งขนาดเล็ก

 

        คุณสมบัติของเครื่องชั่งความละเอียดสูง : เป็นเครื่องชั่งที่มีความละเอียดเเละเที่ยงตรงสูง มักนำไปใช้ใช้ในงานวิเคราะห์ทางเคมีและธาตุ หรือใช้ชั่งน้ำหนักตัวอย่างสารหรือวัตถุที่มีขนาดเล็กมาก ตัวเครื่องมีหน้าจอเเสดงผลเเบบ LCD เเสดงค่าหน่วยการวัดเป็นกิโลกรัม (kg) เเละปอนด์ (lb)ได้ มีฟังก์ชั่นการหักค่าภาชนะล่วงหน้า (Pre Tare) เเละใช้ถ่านเเบบ rechargeable battery ที่ถูกออกแบบมาให้นำกลับไปใช้ใหม่ได้

 

5. เครื่องชั่งนับจำนวน

 

เครื่องชั่งขนาดเล็ก

 

        คุณสมบัติของเครื่องชั่งนับจำนวน : ส่วนใหญ่ใช้นับสินค้าหรือวัตถุที่เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเเพ็คกิ้งสินค้าลงห่อบรรจุภัณฑ์ ช่วยลดโอกาสการผิดพลาดจากการนับเอง ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน หน้าจอเป็นรูปเเบบ LCD เเสดงค่าความละเอียดของหน้าจอประมาน 1/30000 สามารุถอ่านค่าน้ำหนักของวัตถุได้อย่างรวดเร็ว มีฟังก์ชั่นการตั้งค่าน้ำหนักได้ล่วงหน้า (Preset) ถึง 10 โหมด มีค่าแสดงหน่วยวัดเป็นกิโลกรัม (kg) เเละปอนด์ (lb) เเละใช้ถ่านเเบบ rechargeable battery เเบบเดียวกันกับเครื่องชั่งความละเอียดสูง 

 

        จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่า ลักษณะของเครื่องชั่งขนาดเล็ก จะมีความกะทัดรัด มีสีสันสวยงาม เเต่มีฟังก์ชั่นการเเสดงผลน้ำหนักที่ละเอียดมากกว่าเครื่องชั่งชนิดอื่นๆ ซึ่งหากต้องการรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับเครื่องชั่งขนาดใหญ่ หรือขนาดกลาง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้างง่วนไช่หลี ยินดีให้คำปรึกษาอย่างผู้เชี่ยวชาญ เพราะเรา คือ ผู้แทนจำหน่าย ออกแบบ ซ่อมและติดตั้งเครื่องชั่งทุกประเภท เหมาะสำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์และงานอุตสาหกรรม  

 

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่

http://www.ncl.co.th

https://ncl.pagesthai.com

https://www.ncl-weighingscale.com  

 

-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

การดูแลรักษาเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล (Digital scale)

ข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องชั่ง

- ความสำคัญของเครื่องชั่งน้ำหนักรถบรรทุก